Category Archives: Energy News

10 วิธีประหยัดไฟในบ้าน ลดค่าไฟให้ได้ผลจริง

วิธีประหยัดไฟในบ้าน บอกลาบิลค่าไฟแพงในช่วงหน้าร้อน มาดูกันสิว่าเราสามารถช่วยประหยัดไฟด้วยวิธีประหยัดในบ้านได้อย่างไรบ้าง สิ้นเดือนทีไรก็มีบิลค่าใช้จ่ายที่ต้องชำระยาวเป็นหางว่าว หลัก ๆ ก็ค่าน้ำ ค่าไฟ และค่าโทรศัพท์มือถือ แต่มีใครเคยสังเกตตัวเลขบนบิลค่าใช้จ่ายเหล่านี้บ้างไหมเอ่ย ว่ามันมีแนวโน้มพุ่งสูงขึ้นเรื่อย ๆ ทุกเดือนเลยเนอะ โดยเฉพาะค่าไฟ ที่เอะอะก็ปรับค่า Ft ทำให้ค่าไฟสูงขึ้นอยู่บ่อย ๆ ฉะนั้นมัวแต่นิ่งดูดายไม่ไหวแล้วล่ะค่ะ เรามาช่วยกันลดค่าไฟในบ้าน ด้วยวิธีประหยัดไฟในบ้านต่อไปนี้กันดีกว่า 1. ลดการใช้แอร์ บ้านไหนที่มีแอร์ก็ควรเปิดใช้แอร์เท่าที่จำเป็น เช่น เปิดในวันที่รู้สึกร้อนมากจริง ๆ อีกทั้งควรเปิดแอร์ในอุณภูมิที่พอเหมาะ โดยเปิดแอร์ที่ 25 องศาก็พอ แต่ถ้าคุณเป็นคนที่นอนไม่หลับหากไม่เปิดแอร์ ก็เปลี่ยนมาเปิดแอร์ช่วง 1- 2 ชั่วโมงแรกก่อนจะนอนหลับก็ได้ ตั้งเวลาปิดแอร์เอาไว้ให้เรียบร้อย และอย่าลืมสำรวจประตูหน้าต่าง และช่องโหว่ทุกช่องในห้องนอนก่อนด้วย เพียงแค่นี้ก็ช่วยประหยัดไฟได้เยอะแล้วล่ะ 2. เว้นระยะห่างการใช้งานเครื่องดูดฝุ่น ถ้าบ้านคุณไม่ได้เลี้ยงสัตว์ และปกติก็ไม่ค่อยมีฝุ่นมากมายเท่าไรนัก ก็สามารถเว้นระยะห่างการใช้งานเครื่องดูดฝุ่นจากดูดฝุ่นทุกสัปดาห์ เป็นดูดฝุ่น 2- 3 ครั้งต่อเดือนก็ได้ วิธีนี้ก็ช่วยลดปริมาณการใช้ไฟให้คุณได้เยอะเช่นกันค่ะ 3. ถอดปลั๊กทุกครั้งหลังใช้งาน เพียงแค่ปิดสวิตช์เครื่องใช้ไฟฟ้า ก็ไม่ได้หมายความว่า จะเป็นการตัดกระแสไฟเลยซะทีเดียว […]

Read More

ความจริงวันนี้ของ LPG

สถานการณ์ ก๊าซ LPG… รัฐมีนโยบายควบคุมราคาก๊าซ LPG หรือที่ภาคครัวเรือนเรียกว่า “ก๊าซหุงต้ม” ทำให้ภาคครัวเรือน ขนส่ง อุตสาหกรรม ใช้ LPG ในราคาถูกเป็นเวลานาน ซึ่งกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงมีภาระในการใช้เงินอุดหนุนหว่าแสนล้านบาท

Read More

โครงการสนับสนุนการลงทุนติดตั้งใช้งานระบบอบเเห้งพลังงานเเสงอาทิตย์ ปี 2556

เพื่อให้การปฏิบัติภารกิจในโครงการสนับสนุนการลงทุนติดตั้งใช้งานระบบอบเเห้งพลังงานเเสงอาทิตย์ปี 2556 เป็นไปด้วยความเหมาะสมถูกต้อง มีประสิทธิภาพ เเละประสิทธิผลสูงที่สุด ต่อผู้ที่ประสงค์เข้าร่วมโครงการ เเละขอรับการสนับสนุนการลงทุนติดตั้งระบบอบเเห้ง ระบบพลังงานเเสงอาทิตย์

Read More

ช่วย SME 3 ล้าน ปรับเปลี่ยนเครื่องจักรอุปกรณ์

ในปีงบประมาณ 2556 กรมพัฒนาพลังงานทดแทนและอนุรักษ์พลังงาน (พพ.) ได้รับงบประมาณจากกองทุนเพื่อส่งเสริมการอนุรักษ์พลังงาน เพื่อดำเนินโครงการส่งเสริมวัสดุและอุปกรณ์เพื่อการอนุรักษ์พลังงานในโรงงานขนาดกลางและขนาดเล็ก

Read More

ภาพอนาคตพลังงาน 2555 Thailand Energy Outlook 2012

ด้วยสำนักนโยบายและยุทธศาสตร์ สำนักงานปลัดกระทรวงพลังงาน ได้จัดทำผลการศึกษา “ภาพอนาคตพลังงานไทย 2555 (Thailand Energy Outlook 2012)” โดยเนื้อหาประกอบด้วยทิศทางการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมของประเทศไทยในภาพรวม

Read More